Thursday, 24/09/2020 - 03:34|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục Huyện Thoại Sơn
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lợi ích của giáo dục thể chất tại trường học

Chẳng có điều gì là bí mật nữa khi nói rằng các hoạt động thể chất là cần thiết đối với sức khỏe một con người. Đặc biệt là đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển về cả thể chất lẫn tâm hồn, nhất là khi chúng sẽ chịu sự tác động từ những lợi ích của việc vận động – và ngược lại những ảnh hưởng tiêu cực từ việc không được vận động.

Chẳng có điều gì là bí mật nữa khi nói rằng các hoạt động thể chất là cần thiết đối với sức khỏe một con người. Đặc biệt là đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển về cả thể chất lẫn tâm hồn, nhất là khi chúng sẽ chịu sự tác động từ những lợi ích của việc vận động – và ngược lại những ảnh hưởng tiêu cực từ việc không được vận động. Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiểm soát khối lượng vận động của một đứa trẻ ở nhà của các nhà giáo dục không thể nhiều hơn việc họ có thể kiểm soát được thói quen ăn uống hoặc tình trạng gia đình của những đứa trẻ, rất nhiều trẻ em không hề vận động ở nhà kể cả ở trường. Do đó, việc các trường học cung cấp các chương trình giáo dục thể chất là cần thiết để đảm bảo rằng mỗi đứa trẻ đều phải vận động. Theo như báo cáo Let’s Move được phát triển dựa theo sáng kiến của đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã cho thấy hơn 1 phần 3 trẻ em của nước Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì và đồng nghĩa với việc “trường học là một yếu tốt chủ chốt để một đứa trẻ có 60 phút vận động vừa phải cho đến các hoạt động mạnh mẽ trong khoảng thời gian chúng ở tại trường học”.

Thể chất

Chương trình giáo dục thể chất tại trường học trực tiếp có lợi đến sức khỏe của học sinh. Nếu được tập luyện thể dục đầy đủ có thể giúp chống lại căn bệnh béo phì, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim, hen suyễn, rối loạn giấc ngủ và các bệnh khác nữa. Tập thể dục thường xuyên cũng tốt cho sức khỏe tim mạch, thúc đẩy phát triển cơ bắp và xương. Theo Hiệp hội Quốc gia về thể thao và giáo dục thể chất, chương trình giáo dục thể chất ở trường trường nên đưa ra các yêu cầu không chỉ về thể lực mà còn cả về việc đánh giá nhận thức. Ngoài việc tham gia vào các hoạt động thể chất, học sinh khi tham gia giáo dục thể chất sẽ được cung cấp thêm kiến thức cơ bản về một lối sống lành mạnh, những yếu tốt nền tảng để từ đó có thể phát triển khỏe mạnh và có kiến thức tốt.

Hiệu quả đối với việc học

Cho dù việc thiếu sự quan tâm đối với giáo dục thể chất thường được biện minh như một cơ hội để có thêm nhiều thời gian học tập trên lớp, các nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng, hoạt động thể chất góp phần cải thiện thành tích học tập. Các hoạt động thường xuyên diễn ra trong ngày thường đòi hỏi việc phải tập trung cao độ, có tính định hướng chặt chẽ và các rất coi trọng trong cung cách cư xử. Một chính sách trên toàn tiểu bang ở Bắc Carolona yêu cầu trẻ em từ mẫu giao cho đến lớp tám phải tham gia hoạt động thể chắt 30 phút mỗi ngày. Một cuộc khảo sát từ đại diện của 106 các trường công lập của bang chỉ ra rằng, lợi ích dễ nhận biết nhất của sứ mệnh này đó là “cải thiện sức tập trung”

Hòa nhập

Các hoạt động giáo dục thể chất giúp học sinh phát triển lành mạnh tương tác với xã hội. Từ khi còn nhỏ, học sinh đã học được cách hợp tác với nhau thông qua các hoạt động nhóm và hình thành nên sự tích cực, bản chất của việc hoạt động theo nhóm. Các kĩ năng hoạt động nhóm này sẽ càng ngày càng trở nên quan trọng hơn với trẻ khi chúng trưởng thành. Nền tảng quốc tế về Thể thao và Phát triển cho rằng “thể thao đã được sử dụng như một công cụ thực tế để kết nối những người trẻ trong cộng đồng thông qua các hoạt động tình nguyện, hướng đến cấp độ cao hơn cả việc đoàn kết, chung tay vì cộng đồng và lòng vị tha trong giới trẻ.” Sportanddev.org cũng lưu ý rằng việc phát triển tích cực tính cách thông qua các hoạt động thể chất nhóm cũng phụ thuộc vào các chương trình đào tạo.

Tinh thần

Những lợi ích của giáo dục thể chất đối với tinh thần của trẻ khá phức tạp nhưng lại mang tính toàn diện. Cải thiện sức khỏe thể chất, sự tương tác đối với trường học và xã hội tất cả đều đóng góp rất nhiều đến lợi ích về tinh thần. Hoạt động thể chất là tiền đề để có một đêm ngon giấc, trong khi đó béo phì, điều sẽ xảy ra khi không được vận động sẽ dẫn đến việc ngừng thở trong khi ngủ.Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch của cơ thể, ảnh hưởng tới việc củng cố trí nhớ và có thể gây khó chịu, mất kiên nhẫn. Hoạt động thể chất thường xuyên, ngoài việc đem lại một giấc ngủ sâu còn cung cấp thêm năng lượng để tham gia vào các hoạt động yêu thích và tương tác với những người khác.

Tuy nhiên với hiện trạng ngày nay, phần lớn các trường học tại Việt Nam hiện tay chưa chú trọng nhiều tới vấn đề phát triển thể chất cho học sinh: hoặc chưa đáp ứng đủ nhu cầu vật chất, hoặc chưa có giáo trình bộ môn phù hợp…

Sưu tầm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1
Năm 2020 : 12.070